Thứ Tư, 31 tháng 12, 2008

Chiều nay, Báo Thanh Niên đẫm nước mắt...


Cho đến 3 giờ chiều nay tôi vẫn không tin, nhưng sự thật thì hôm nay là ngày cuối cùng anh Nguyễn Công Khế làm Tổng Biên tập Báo Thanh Niên.

3 giờ chiều nay, cấp trên đã đến Báo Thanh Niên để “triển khai quyết định”, để từ ngày mai anh Khế không làm Tổng Biên tập Báo Thanh Niên nữa, mà chỉ “tập trung làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần truyền thông Thanh Niên và Giám đốc Hãng phim Thanh Niên”.

Cả Hội trường Báo Thanh Niên chiều nay đầy nước mắt, ở đây chưa bao giờ có nhiều nước mắt như vậy. Nước mắt đã có từ nhiều ngày nay, nhưng hôm nay là nhiều nhất, trong đó có rất nhiều nước mắt của những người chưa bao giờ khóc người đang sống.

Giao thừa dương lịch tối nay, đối với những người làm báo Thanh Niên, là một giao thừa buồn thảm.

Chỉ còn 2 ngày nữa thôi là Báo Thanh Niên tròn 23 tuổi, cũng là 23 năm Thanh Niên với 4757 số báo cùng hàng trăm ấn phẩm khác gắn liền với tên tuổi, với máu thịt Nguyễn Công Khế.

Trên số báo ra ngày 3-1 tới đây, không biết Thanh Niên sẽ đăng những gì để kỷ niệm sinh nhật 23 năm của mình.

Giờ phút này tôi không thể viết được điều gì, nhưng tôi sẽ tiếp tục viết về Báo Thanh Niên và về Nguyễn Công Khế...

19 nhận xét:

 1. Những giọt nước mắt trong tình cảnh này là một thái độ trước lịch sử. Và có cả những dòng nước mắt chảy ngược vào trong ở một thời kỳ mà không dễ sống được là chính mình. Khi sự giả dối thành thước đo cho sự thăng tiến thì khó có thể có một xã hội bình thường!
  Nhưng tôi tin cuộc đời không vô tâm với những ai sống có lòng dù có ai đó muốn hay không muốn.

  Trả lờiXóa
 2. Người lên ngựa, kẻ chia bào. Rừng phong thu đã nhuộm màu quan san...

  Trả lờiXóa
 3. Rút dao chém xuống nước, nước càng chảy xiết
  Nâng chén tiêu sầu, càng sầu thêm...

  Trả lờiXóa
 4. Rút dao chém xuống nước, nước càng chảy xiết
  Nâng chén tiêu sầu, càng sầu thêm...

  Trả lờiXóa
 5. chia tay hai THU LINH! sao lai KHOC?!
  that ra tu hai nam nay tuoi tre va thanh nien cung coi nhu la mot, o goc do la nguoi doc bao, moi nguoi deu nhan ra dieu nay, cho nen neu noi rang KHOC vi bat ngo thi dieu do cung chang co gi la qua bat ngo! neu bao la khoc thi moi nha bao hay tu khoc cho chinh ban than minh, ban sac ca hai to tuoi tre va thanh nien da hoa lam mot tu lau lam roi, neu da noi khoc thanh nien thi cung nen " lau nuoc mat cho tuoi tre"

  Trả lờiXóa
 6. Buồn quá.
  Mấy hôm nay không hiểu sao mỗi lần cầm tờ Thanh Niên trên tay thì việc đầu tiên mình phải lật giờ xem trang 19 trước. Cái "thẻo đất" bằng hai ngón tay chạy cuối trang 19 mấy hôm nay trống trải quá. Mấy tháng trước hai cái tên Nguyễn Quốc Phong và Hoàng Hải Vân bị gỡ bỏ, giờ thêm Nguyễn Công Khế và dòng Tổng Biên tập phía trên bị gỡ bỏ nốt. Tự nhiên thấy những hàng chữ Đặng Thanh Tịnh, Nguyễn Quang Thông và Đặng Việt Hoa chông chênh và cô đơn quá. Mỗi lần nhìn vào cái "thẻo đất" ấy, nước mắt mình tự nhiên cứ tuôn ra. Mặn chát...
  Ái Châu

  Trả lờiXóa
 7. http://vn.myblog.yahoo.com/thuyenptq22:00 2 tháng 1, 2009

  Cuối cùng, việc gì đến đã đến. Hoàng Hải Vân vẫn là Hoàng Hải Vân, Nguyễn Công Khế vẫn là anh Khế. Còn Lê Hoàng thì tôi không rõ. Xin đồng cảm cùng những bậc đàn an.

  Trả lờiXóa
 8. Như chưa hề có cuộc chia tay, đối với tôi anh Khế dù có chuyển đi đâu, anh Khế vẫn là anh Khế, vẫn là người tôi kính nể, tôi dám chắc rằng 20 năm nữa báo Thanh Niên sẽ không có người TBT nào như anh Khế`

  Trả lờiXóa
 9. Rất hay và cảm động. Muốn đọc blog chị thường xuyên, làm sao để add đc à?

  Trả lờiXóa
 10. Tình cờ trưa nay có thời gian lan man trên mạng tôi mới được biết "ai đó" đã "cho" anh Nguyễn Công Khế thôi làm TBT báo thanh niên, Tôi đã trách mình quá thờ ơ với thời cuộc, tuy vẫn xem một số báo Nhân dân, Đồng nai, Nông nghiệp VN, Thời báo KTSG, đôi lúc xem cả Tuổi trẻ và Thanh niên online... mà vẫn không biết được tin này. Không biết thương hiệu "THANH NIÊN " tương lai sẽ thế nào? mong rằng vẫn nó duy trì số lượng báo phát hành ngày một tăng, mong rằng "ai đó" nói rõ cho mọi người tâm phục khẩu phục lý do của sự thay đổi này.
  "Mật ngọt chỉ tổ chết ruồi. Những nơi cay đắng là nơi thật thà". Mong là tâm sự này không làm hại đến ai.

  Trả lờiXóa
 11. ngồi uống cafe buổi sáng tôi thường nói`với các đồng nghiệp lúc này VN tiến bộ ghê ,hết còn Quan
  tham vì Báo thanh niên không còn đăng nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Nguoi may da va dang thay the va triet tieu nguoi that. Dac biet la nguoi that co dac thu "nhieu tri tue" khong co pin va khong nap pin cho nguoi may

  Trả lờiXóa
 13. Bạn ơi, tổng biên tập đi rồi sao không tự chọn TBT mới? Cái dũng của nhà báo đâu rồi? Cái tâm của nhà báo đâu rồi? Luật Báo Chí đâu? Pháp luật có bảo vệ nhà báo không?

  Trả lờiXóa
 14. Tôi thât sự rất buổn và xúc động khi đọc được những thông tin vê anh Nguyễn Công Khế .Mặc dủ anh không cỏn giữ chức vụ Tổng Biên Tập ,nhưng anh đã để lại trong lòng tôi cũng như nhiểu đọc giả một sự kính trọng vô bờ . Anh thật sự xứng đáng với niềm tin mà mọi người đã gởi gấm cho mình , đó là THẬT THÀ và DŨNG CẢM .Nếu ai đó còn thiếu một trong hai ĐỨC TÍNH nói trên thì xin hãy đừng cầm bút để khỏi phải phụ lỏng mọi người .

  Trả lờiXóa
 15. Tôi tin tin rằng , "ai đó" đã thôi nhiệm chức Tổng biên tập báo Thanh niên của anh Nguyễn Công Khế, thì người ấy chưa hiểu được con đường chính trị mình đang đi là vì ai và phục vụ cho ai???

  Trả lờiXóa
 16. Toi la ban doc hang ngay cua bao Thanh Nien vay ma cai tin Anh Nguyen Cong Khe bi thoi chuc TBT lai duoc dua Em bao lai . Toi xem Anh la Than Tuong k chi vi Anh la nguoi goc Quang nam ma vi tu tuong lam bao va khi chat cua Anh , that buon khi A bi ngung chuc nhu vay !!!! Toi chuc A luon manh khoe , lac quan va mai la Nguyen Cong Khe nhu ngay nao.

  Trả lờiXóa
 17. cho em hỏi anh Hoàng Hải Vân có phải quê ở Giảng Hòa không vậy,bà nội em cũng ở Đại Thắng ,cũng tộc Huỳnh ,em nghe nói bà nội cũng là con cháu của ông Tú Quì ,em cũng ngưỡng mộ nên muốn liên lạc với anh để được biết nhiều hơn .mail của em là : nhanma_votinh90

  Trả lờiXóa
 18. Đúng rồi bạn ơi, mình quê ở Giảng Hòa, tộc Huỳnh, cũng là cháu ông Tú Qùy. Email của bạn ghi như vậy chưa đủ, là yahoo hay gmail ?

  Trả lờiXóa
 19. chà sori anh,lâu quá mới zô lại mail của em là : nhanma_votinh90@yahoo.com

  Trả lờiXóa