Thứ Ba, 23 tháng 12, 2008

Chuyện ở Báo Thanh Niên (1)

1.
Ngày 3-1-2009 tới đây báo Thanh Niên tròn 23 tuổi. Ông Nguyễn Công Khế trong thời gian đầu tuy chưa phải là Tổng Biên tập nhưng thực tế là người sáng lập ra tờ báo. Ông Khế đã dành 23 năm sung sức nhất của cuộc đời cho sự phát triển của tờ báo, từ một tờ tin ra hàng tuần đến nay trở thành tờ nhật báo có số lượng phát hành hàng đầu cả nước. Thanh Niên đã ra đời và phát triển từ hai bàn tay trắng, không được cấp tiền, không được bù lỗ. Thanh Niên chỉ nộp tiền cho ngân sách, chưa bao giờ có điều ngược lại.

23 năm ấy biết bao nhiêu tình. Tui sẽ lần lượt ghi ra đây những gì mà tui biết, những gì tui đã “cùng ăn cùng ở cùng làm” tại tờ báo mà tui yêu mến, nhânn dịp kỷ niệm đặc biệt Thanh Niên 23 tuổi này.

Có một hôm, khi chuẩn bị đến thăm một người bạn, một cán bộ lấy tờ báo Thanh Niên làm giấy gói quà giúp ông Khế. Ông Khế nhẹ nhàng bảo : “Lấy giấy khác mà gói đi, trong đời tôi không bao giờ dùng báo Thanh Niên làm giấy gói bất cứ thứ gì”. Tôi biết Tổng Biên tập Nguyễn Công Khế không tham quyền cố vị, kẻ tham quyền cố vị không thể làm cho tờ báo có uy tín trong lòng bạn đọc. Nhưng đối với Nguyễn Công Khế, Thanh Niên là máu mủ.

2 nhận xét:

  1. Viết tiếp đi anh HHV, kỳ 1 mà sao ngắn wá dzậy

    Trả lờiXóa
  2. Sẽ viết từ từ, nhớ chuyện gì viết chuyện đó.

    Trả lờiXóa