Thứ Ba, 23 tháng 12, 2008

Chuyện ở Báo Thanh Niên (2)

2.

Tui có thể lấy mạng sống của mình ra đặt cược để nói rằng :

- Chuyện tham nhũng, chuyện lèm nhèm về tài chính có ở nhiều nơi, nhưng ở báo Thanh Niên thì không bao giờ. Tất cả các cuộc kiểm toán, tất cả các cuộc thanh tra tài chính đều kết luận : Báo Thanh Niên minh bạch. Tổng Biên tập nói : “Tài chính ở Báo Thanh Niên không có dưới gầm bàn, tất cả đều phải đặt trên mặt bàn”. Lời đó không chỉ nói công khai trong các cuộc họp mà nói cả trong những cuộc làm việc riêng kín đáo nhất của Tổng Biên tập với các Phó Tổng Biên tập và phòng tài vụ. Thanh Niên có xây dựng nhà cửa, Thanh Niên có mua sắm thiết bị, nhưng Thanh Niên không nhận hoa hồng, không nhận “lại quả” cho cá nhân. Những “tỷ lệ phần trăm” là xa lạ với Báo Thanh Niên.

- Chuyện hối lộ có ở nhiều nơi, nhưng ở báo Thanh Niên thì không bao giờ. Tất cả cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên báo Thanh Niên khi vào báo đều không mất một xu quà cáp cho bất kỳ ai. Tổng Biên tập thường tặng quà cho cấp dưới (tất nhiên bằng thu nhập hợp pháp từ lao động của mình) chứ không có chuyện cấp dưới “quà cáp” cho Tổng Biên tập hoặc Ban Biên tập.

- Cán bộ, nhân viên Báo Thanh Niên nộp thuế thu nhập cá nhân nghiêm chỉnh nhất. Không có một đồng thu nhập nào không phải là thu nhập chịu thuế.

9 nhận xét:

 1. Em đồng ý với anh! Em ở văn phòng bên này 1 mình nhưng chưa hề làm điều gì bất chính về tài chính! Hình như đó là văn hoá của báo mình anh à!

  Chúc anh khoẻ nha!

  Việt Phương

  Trả lờiXóa
 2. chí lí, không có đồng thu nhập nào của báo Thanh Niên mà không phải chịu thuế. Đấy là công lao lớn của phòng kế toán báo Thanh Niên.

  Trả lờiXóa
 3. Tui vô báo Thanh Niên nhưng chưa bao giờ tặng cho sếp một chai rượu (cho dù đó cũng là cách thể hiện sự biết ơn chính đáng, ổng trả lương cho tui nuôi cả gia đình nội ngoại sao lại không biết ơn!?). Con tui thi đỗ đại học, ổng móc ví ra cho tiền, dù ổng bảo chỉ là quà tượng trưng để động viên. Ra ĐN, ổng nhất định mời vợ chồng tui ăn cơm, lại nhắc là nhất định phải có vợ tui, ổng nói: "Tui phải cảm ơn bả vì có bả ông mới làm việc tốt như thế". Ai nghe khen cũng sướng, nhưng khen kiểu ấy làm tui làm việc cật lực luôn!

  Trả lờiXóa
 4. Đọc chuyện của anh thấy buồn quá, buồn bởi vì, những điều hiển nhiên ấy nhưng có nhiều người cố tình không hiểu thế. Viết tiếp đi nhé!

  Trả lờiXóa
 5. Một lần nữa đề nghị a Sánh viết lại chuyện bếp núc những năm tháng làm báo đánh vụ Năm Cam. Sau đó, tôi xin được xuất bản những trang viết nầy. Trân trọng

  Trả lờiXóa
 6. Chia sẻ với nhận xét của Việt Phương.
  Đó là niềm tự hào ở những người của Thanh Niên mà trước hết là ở anh Nguyễn Công Khế.

  Trả lờiXóa
 7. Dù hơi giống báo cáo tổng kết hoặc khẩu hiệu nhưng tôi tạm tin vì lâu nay không thấy mấy vụ lùm xùm này ở Thanh Niên. Nhưng thú thiệt tui tin là Báo TN thì không, nhưng bạn có nghe người ở ngoài nói về người TN cụ thể không? Có đó! Loại vênh váo, doạ dẫm doanh nghiệp và ve vãn doanh nghiệp để nhận phong bì như vẫn xưng là Trợ lý tổng biên tập Khế đó. Bạn thử hỏi các đồng nghiệp báo bạn coi sao trong lĩnh vực bất động sản, giáo dục...

  Trả lờiXóa
 8. Xin cám ơn những lời nhận xét. Tuy nhiên, các bạn để lại nhận xét xin cho biết tên, nếu người tui không quen thì xin ghi lại địa chỉ, để nếu cần thì biết mà trao đổi lại. Cũng do vậy nên xin được xóa những nhận xét tui không biết trả lời cho ai.

  Trả lờiXóa
 9. Có thât đấy!

  Trả lờiXóa