Thứ Sáu, 26 tháng 12, 2008

Chuyện ở Báo Thanh Niên (4)


Báo Thanh Niên ra đời năm 1986, cũng là thời điểm bắt đầu ĐỔI MỚI. Cho nên chúng tôi nói Báo Thanh Niên đồng hành cùng ĐỔI MỚI.


Trong 23 năm họat động của mình, Thanh Niên luôn ủng hộ, luôn hậu thuẫn, luôn đấu tranh thực hiện đường lối ĐỔI MỚI. Và có thể nói toàn bộ 4752 số báo Thanh Niên (tính đến hôm nay, 26-12-2008) là “hồ sơ nhân chứng” sinh động của một thời kỳ lịch sử.


Thanh Niên không hại người tốt, Thanh Niên không bao che kẻ xấu, Thanh Niên không có “phe cánh”.


Thanh Niên không họat động “ngầm”, Thanh Niên không hùa theo bất cứ “nhóm lợi ích” nào.


Thanh Niên kiên trì thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc. Với trách nhiệm và khả năng (dĩ nhiên rất có giới hạn) của mình, Thanh Niên đã cố gắng làm những gì mình có thể làm được.


Thanh Niên là tờ báo đầu tiên đấu tranh chống “chủ nghĩa lý lịch” trong học hành thi cử. Mới ra đời được 1 tuổi, vào năm 1987 Thanh Niên đã lên tiếng bảo vệ anh Nguyễn Mạnh Huy, một thanh niên thi đại học đỗ đến 3 lần, cả 3 lần đều không được nhận vào học vì “lý lịch”. Thanh Niên đã đấu tranh đến cùng, cho đến khi anh Huy được vào học Đại học, sau khi trúng tuyển lần thứ 4. Sự kiện này đã góp phần vào việc xóa bỏ những quy định về “lý lịch” trong tuyển sinh sau đó. Anh Nguyễn Mạnh Huy đã được học hành thành đạt, hiện anh làm Phó Giám đốc Xí nghiệp in Báo Thanh Niên.


Tôi vô cùng tự hào vì chính Thanh Niên đã góp phần thiết thực làm cho mọi thanh niên sinh ra đều được học hành, dù cha ông họ là ai. Lớp trẻ bây giờ nhiều người không hiểu, chứ hồi đó “chủ nghĩa lý lịch” nặng nề lắm. Nặng nề đến nỗi cho đến bây giờ tôi vẫn còn cảm thấy hào sảng khi nhớ lại câu nói nổi tiếng của ông Võ Văn Kiệt : “Thanh niên không ai chọn cửa để sinh ra”.


Và cần biết điều này. Nguyễn Công Khế sinh năm 1954. Năm đó cha ông đi tập kết sau khi tham gia kháng chiến chống Pháp. Ở nhà một mẹ một con. Mẹ ông đã chống chọi với chính sách tố cộng tàn bạo của chế độ Ngô Đình Diệm để nuôi con khôn lớn. Từ khi còn là học sinh phổ thông, Nguyễn Công Khế đã theo bước chân cha mình, tham gia chống Mỹ, cứu nước. Ông bị địch bắt và kiên cường trải qua nhiều nhà tù của chế độ cũ. Tuổi “teen” của Nguyễn Công Khế là tuổi “teen” trong lao tù.


Biết rõ chuyện đó mới thấy hết ý nghĩa của một thái độ.

5 nhận xét:

 1. Hình như Engels, người bạn đồng hành của Karl Marx có nói: Không cần biết bạn sinh ra ở đâu, từ thành phần nào, dân tộc nào, giai cấp nào trong xã hội, điều quan trọng là bạn sinh ra đời để làm gì và làm gì để đạt được mục đích trong cuộc đời.
  Ông Võ Văn Kiệt ngay hồi còn làm Chủ tịch UBND TP.HCM, qua tác phẩm "Kính chào thế hệ thứ tư" nói mộc mạc: Đừng lấy quá khứ làm hòn đá tảng chặn đường tiến của thanh niên... Nếu tôi biết lý lịch là chỗ dựa để thăng tiến thì tôi sẽ chọn sinh ra trong gia đình một ông đại tá cách mạng chứ không chọn sinh ra trong gia đình một đại tá ngụy...
  Nhưng sự đời, nhiều khi sự giản dị bị biến thành điều rối rắm "bất khả tri". Không chừng trở thành một câu hỏi triết lý cho những kẻ lắm lời làm luận văn khoa học!

  Trả lờiXóa
 2. Một loạt bài viết rất Thanh Niên.

  Trả lờiXóa
 3. Bạn nói rất Thanh Niên nhưng là Thanh Niên nào, Thanh Niên của những năm tới (khi không còn Khế) có giống Thanh Niên quá khứ hay không?

  Trả lờiXóa
 4. Ở hiền chưa chắc đã gặp lành (!), nhưng một bàn tay (hoặc vài bàn tay xúm vào a dua) chắc chắn không che nổi mặt trời.

  Trả lờiXóa
 5. xin chao tac gia,nhung bai viet sac ben,nhung loi binh luan kha hay,nguoi can dam dung ngoi but de dau tranh gianh le phai cho xa hoi,pha mau to dep cho dat nuoc tien len, xin cam on! nhung anh-chi lam bao THANH NIEN,xin cam on ! nhung nguoi chien si da dau tranh,xoa bo nhung cai ly lich co hu,dam noi len su that cua cai thoi ay,bang chinh cai ngoi but va su gan da cua minh.

  Trả lờiXóa