Thứ Sáu, 2 tháng 1, 2009

Tuyển người và "dùng người" ở Báo Thanh Niên


Hôm 31-12-2008 trong cuộc họp nghe cấp trên công bố quyết định cho anh Nguyễn Công Khế thôi làm Tổng Biên tập, chị Thục Minh, trưởng Văn phòng Báo Thanh Niên tại Singapore ứa nước mắt kể lại chuyện chị trở thành phóng viên Báo Thanh Niên như thế nào.


Chị Thục Minh là một trong số 7620 thanh niên được học bổng Nguyễn Thái Bình của Báo Thanh Niên “tiếp sức” để tiếp tục được học trong những thời điểm ngặt nghèo của cuộc sống.


Chị nói cho đến khi chị đã trở thành phóng viên Báo Thanh Niên rồi mà vẫn chưa gặp Tổng Biên tập hoặc bất cứ người lãnh đạo nào của Báo. Là do lúc đó chị vừa học xong khóa thạc sĩ ở Bỉ, lên mạng đọc báo thấy Thanh Niên tuyển người, chị gửi hồ sơ qua email kèm theo những bài chị đã từng viết cho Thanh Niên và các báo khác. Mấy ngày sau, chị nhận được thư trả lời đồng ý tiếp nhận. Mấy ngày sau nữa, chị nhận được quyết định vào làm việc cho báo.


Chị Thục Minh rất hay “có ý kiến”, nhiều lúc “ngang phè phè” khiến cho những người xung quanh khó chịu, dĩ nhiên trong đó có tui (lúc “sinh thời” còn làm Tổng Thư ký tòa soạn). Chị là người ngay thật, nghĩ gì nói vậy, không biết lấy lòng ai, cả đối với Tổng Biên tập. Nhưng mới về Thanh Niên một thời gian ngắn, chị đã được bổ nhiệm làm Trưởng ban Thanh niên online tiếng Anh, sau đó được cử sang Thái Lan làm đại diện, sau đó nữa sang Singapore.


Việc tuyển người và “dùng người” của Nguyễn Công Khế là như vậy. Minh bạch, sòng phẳng, không vị tình. Trở thành phóng viên báo Thanh Niên không khó, chỉ cần có năng lực, có tâm huyết, ngay thật và đi vào báo bằng “đường thẳng”. Tôi biết rõ chuyện này : Ông Khế không nhận người “gửi gắm”, dù người đó là ai, con cháu ông nào và do ông nào “gửi gắm”.

4 nhận xét:

 1. Đời rất cần những người như Thục Minh!

  Trả lờiXóa
 2. Ấn tượng ban đầu thường là ấn tượng sâu đậm. Lần đầu bước chân vào tòa soạn báo TN, em có cảm tình ngay với ... anh giữ xe và chị tiếp tân :-), rồi anh Vân, anh Thông, ai nói chuyện cũng nhẹ nhàng và gần gũi hết.

  Trả lờiXóa
 3. Cháu đang học Báo, cháu cũng ko dám nhận xét điều j về vấn đề lớn lao chú ạ, nhưng cháu thấy rất buồn khi biết Bác Công Khế thôi ko-được làm TBT Thanh Niên nữa.
  Ngày trước cháu đã rất "hâm mộ" và khâm phục tập thể Báo Thanh Niên qua vụ PMU18 những ngày đầu, đc khen thưởng, đc biểu dương...rồi bây giờ lại như thế này.
  Thật sự cháu thấy ko còn đc nguyên vẹn niềm tin.
  Chúc chú Vân sức khoẻ chú nhé. :)

  Trả lờiXóa
 4. Kính gửi: anh Hoàng Hải Vân!
  Xin chúc mừng Anh đã được làm việc trong một môi trường LÀM BÁO tuyệt vời và "đã từng" có một ÔNG SẾP tuyệt vời!
  Anh thật quá may mắn, tôi nghĩ vậy!

  Trả lờiXóa