Thứ Tư, 4 tháng 2, 2009

Biển sẽ dâng thêm 1 mét, đừng để nước đến chân...


Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước liên tục phát đi những dự báo về mực nước biển sẽ dâng trên 1 mét (và có những "kịch bản" nước biển dâng 3 mét, 5 mét) trong thế kỷ này, do biển đổi khí hậu. Các nhà khoa học dự báo Việt Nam sẽ là 1 trong 5 nước bị ảnh hưởng nặng nhất. 3/4 diện tích đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu long sẽ chìm trong nước, hàng triệu gia đình sẽ mất nhà cửa, hàng triệu người sẽ mất công ăn việc làm, thảm họa sẽ xảy ra đối với dân chúng dọc bờ biển miền trung…


Đây cũng là vấn đề ông Hoàng Đình Bá đặc biệt quan tâm trong kế sách mà ông sắp đề xuất. Ông Bá bảo vấn đề nước biển dâng không phải gần đây mới biết mà đã được báo động từ giữa thế kỷ trước, tại Hội nghị quốc tế về môi trường năm 1953 ở Thụy Điển. Những dự báo sau này liên tục thay đổi theo hướng ngày càng xấu, dự báo gần đây nhất là nước biển có thể dâng 1 mét trong 20 năm nữa do tác động mạnh của hiện tượng băng tan. Dù theo “kịch bản” nào đi nữa thì nước biển chắn chắn sẽ dâng cao.


Đối với khu vực Quảng Nam Đà Nẵng, ông cho rằng dọc bờ biển và sông Thu Bồn hiện tại chiều cao khoảng 1,5 mét so với mực nước biển, những chỗ thấp hơn không nhiều, nhưng phải tính toán kỹ. Liên Chiểu (Đà Nẵng) là vùng thấp; Quảng Nam từ Điện Ngọc trở vào cũng bị ảnh hưởng, huyện Thăng Bình có một số chỗ thấp hơn mực nước biển; dọc bờ sông Trường Giang chỉ cao hơn mặt biển 0,5 mét… Đó là những khu vực bị ảnh hưởng, cần phải xử lý. Theo ông Bá, phải tiến hành đo đạc dọc bờ biển và các con sông lớn. Thời gian đo đạc mất khoảng nửa năm. Sau khi đo đạc sẽ tiến hành thiết kế một hệ thống theo 3 tuyến : tuyến sát bờ biển, tuyến cách bờ biển 50 mét và tuyến cách bờ biển 100 mét. Nhất thiết phải một vành đai cây phòng hộ 3 mét để chống sóng. Khoảng 100 mét cách bờ biển đó phải tạo ra một bãi lài, để bảo đảm an toàn khi nước biển dâng 1 mét và sóng đánh cao 3 mét. Nếu tạo một bãi lài thì sóng đánh vào sẽ rút ra, nếu tạo một bờ dựng đứng thì sóng sẽ đánh ngã ngay lập tức. Khảo sát sóng thần ở Thái Lan vừa qua người ta biết chỗ nào nhiều người chết nhất : đó là chỗ có chiều cao dựng đứng.


Đối với vùng Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long, theo ông phải xử lý theo hai hướng. Thứ nhất là dùng đê bao. Vấn đề này chúng ta có bài học kinh nghiệm thực tế từ Hà Lan, hơn một nửa nước này thấp hơn mặt nước biển 3-7 mét. Thứ hai, trong điều kiện nước ta không thể xử lý tất cả như Hà Lan, nên phải có cách nghĩ khác, phải biết cách chung sống với nước : làm nhà ở trên nước, sinh sống trên nước, tận dụng lợi thế của nước để làm ăn (nuôi trồng thủy sản, rong tảo…).


Đầu tháng 3 năm ngoái, cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phát biểu trên báo Thanh Niên về những lo ngại của ông đối với vấn đề nước biển dâng và đề xuất ý tưởng đối phó cho ĐBSCL (xem Lo cho đồng bằng sông Cửu Long). Ông Võ Văn Kiệt cũng đã đề cập kinh nghiệm của Hà Lan : “Tôi được đọc nhiều tài liệu về đê, đập của Hà Lan, có dịp gặp gỡ các chuyên gia Hà Lan, được nghe về kinh nghiệm ngăn đê chống ngập của họ. Mặc dù là một đất nước nằm dưới mực nước biển nhưng Hà Lan vẫn có những phương án hiệu quả để tồn tại và phát triển, nổi tiếng thế giới về sản xuất nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác. ĐBSCL trong tương lai có thể sẽ chung hoàn cảnh như thế. Các kinh nghiệm của Hà Lan có thể giúp ích cho chúng ta. Tôi đã có dịp nêu ý kiến nhiều lần về vấn đề này nhưng mức độ quan tâm về biến đổi khí hậu, diễn biến thiên tai tại vùng này vẫn chưa được các cấp đặc biệt quan tâm”.


Theo ông Bá, chúng ta phải triển khai một chiến lược 30 năm cho vấn đề này, một chiến lược khả thi đồng bộ và phải sớm bắt tay vào thực hiện, nếu để “nước đến chân mới nhảy” thì “nhảy” làm sao kịp nữa !


Bài liên quan :

"Tôi cam đoan giải quyết triệt để vấn đề lũ lụt"

Rừng vẫn chưa xanh lá

Thảm cảnh cây xanh

4 nhận xét:

 1. Những vấn như thế này cần viết một loạt bài với đầy đủ những giả định, phương án giải quyết...để đánh động dư luận. Nếu không thì chẳng bao lâu nữa dân Quảng Nam-Đà Nẵng và Đồng bằng SCL sẽ lên...núi mà ở hết. Mong sớm được đọc loạt đề tài này trên Thanh Niên trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 2. Mong anh cùng Thanh Niên tổ chức nhiều hội nghị bàn tròn về những khía cạnh của chủ đề bảo vệ sinh môi. Những nhà khoa học có năng lực chuyên môn và có lương tâm nhà nghề cùng các nhà quản lý liên quan sẽ nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ chiếu sáng, nhiều phương thức tiếp cận khác nhau.

  Khi mà hàng triệu bạn đọc đã quan tâm, theo dõi và suy nghĩ về một vấn đề thì có nhiều khả năng để tin tưởng rằng vấn đề đó sẽ sớm được xã hội giải quyết thích đáng.

  Hải Văn

  Trả lờiXóa
 3. Tuong lai, nguoi Viet tren que huong se con gap muon van kho khan thien tai va chinh con nguoi tao ra. O day, van de o^ nhiem moi truong, y thuc trô`ng hoa qua trong nong nghiep (an toan thuc pham) va van de thien tai lu lut la 3 de tai xa hoi rat lon Mong rang cac nha lanh dao VN quan tam cap bach den su phon vinh/an toan XH cang som cang tot.

  Trả lờiXóa
 4. Tuong lai, nguoi Viet trong nuoc se con gap rat nhieu "kho khan" - thien tai va chinh con nguoi tao ra. Van de o^ nhiem moi truong, y thuc trô`ng hoa màu (an toan thuc pham) va thien tai lu lut la 3 de tai rat lon. Can co 1 chien luoc toan dien, lau dai va nguoi chu chot chinh la chinh phu VN. Dat nuoc VN dang dung truoc muon van nguy nan, uoc mong cac Dong Chi hay tinh ngo. Mo rong ngoai giao, khiem ton hoc hoi va su giup do tu Phuong Tay co the dong vai tro rat lon de dua dat nuoc di len.

  Trả lờiXóa