Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2009

Tui đang thèm cháo gà Đo Đo đây


Người ta bảo “trà tam tửu tứ du hành nhị”, còn đi ăn Đo Đo phải mấy người mới đủ bộ thì chưa có tổng kết. Riêng tui thì chưa bao giờ đi ăn một mình.


Từ ngày chị Thu mua dài hạn mỗi ngày 10 tờ Thanh Niên Thể thao&Giải trí cho nhân viên và thực khách đọc, Đo Đo thành khách “sộp” của người đi bán báo là tui đây. Nhưng gần đây ít ra Đo Đo, vì ngày nay tui đã “chuyển công tác khác” nên trưa trưa ít còn ai để rủ ra đó nữa. Thỉnh thoảng thèm Đo Đo phải gọi Nguyễn Nhật Ánh đi cùng, nhưng cha Ánh là đứa ham chơi hơn ham ăn nên cứ 7 lần gọi thì 6 lần nói “kẹt”. Tui không hề có ý định dìm hàng khi nói chả ham chơi và “nói bậy”. Đã viết văn thì phải ham chơi, không ham chơi không viết được. Các văn nhân thi sĩ nổi tiếng kim cổ đông tây đều thế cả. Không chơi thì biết gì đời mà viết, đúng không ?


Nói bậy cũng vậy, không biết nói bậy thì viết văn thế quái nào được. Nhìn Lev Tolstoy coi, ông ta còn nổi tiếng do nói bậy nữa. Tui cũng biết, Nguyễn Nhật Ánh lỡ chọn con đường viết văn cho con nít, nên ham chơi thì thỏa mái nhưng nói bậy trong văn chương thì hơi bị gò bó, chỉ nói bậy được chuyện con nít thôi.


Nhìn cha Ánh nhiều khi thấy tức cười. Một mặt cũng muốn tứ đốm tam khoanh như thiên hạ, một mặt thì hồn nhiên thơ dại, thành thử già không đều. Nhưng cộng lại chia ra thì thành một thằng thanh niên, hehe, cái này là “nâng hàng” rồi đó nhé.


Chiều qua ra Đo Đo được ăn cháo gà. Cháo gà Đo Đo ngon tuyệt. Nhưng phát hiện ra bữa cháo gà này rất thiếu lành mạnh, vì người trả tiền là cha Đỗ Trung Quân thua độ bóng đá. Cha Ánh thắng nên mặt cứ nhơn nhơn, lộ rõ nguyên hình gã Chu Đình Ngạn chuyên nghiên cứu bóng đá để viết bài kiếm cơm. Cha Đỗ Trung Quân lơ mơ hình như chưa biết trái banh có mấy múi, thắng thế nào được lão Chu Đình Ngạn có sạn trong đầu. Từ đây mới biết những cuộc như thế này diễn ra khá thường xuyên, mỗi hôm thành phần có thay đổi nhưng Chu Đình Ngạn và con cừu non Đỗ Trung Quân thì thường trực.


Xin mách thêm, trong những cuộc đó “chúng nó” toàn nói bậy không à, không có chuyện văn chương thơ phú gì cao siêu đâu, hehe. Tại cuộc hôm qua, tui có đóng góp, kể chuyện trước đây tui xem một chương trình hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch của VTV2, thấy người ta chỉ vào hình vẽ bảo cái này là cái gì, cái này chạm vào cái kia gọi là làm gì, nói bằng thứ ngôn ngữ giản dị dễ hiểu của chính nông dân. Tui thề đó là sự thật, nhưng cha Ánh gân cổ lên cãi rằng làm gì có chuyện đó. Chả tưởng những chuyện mấy chả nói trong bữa cháo gà người ta không đưa lên truyền hình được chắc !


Nếu bạn nào chiều chiều ra Đo Đo mà thấy Nguyễn Nhật Ánh nhơn nhơn giữa cuộc cháo gà thì làm ơn gọi tui một tiếng, những cuộc này “chúng nó” không chủ động mời người ngoài đâu, nhưng nếu biết thì có thể đến ăn thoải mái. Tui đang thèm cháo gà đây, hehe.


HOÀNG HẢI VÂN

(đăng trên quandodo.com)

5 nhận xét:

 1. Dân tình nhàn rỗi mới đi chơi chứ đi chơi thực ra là việc chính của các bác văn sĩ ạ :D

  Trả lờiXóa
 2. Ngoài này có cửa hàng cháo hoa Đếm Đếm rất ngon bác ạ.

  Trả lờiXóa
 3. Cháo hoa Đêm Đếm nghe hấp dẫn quá, lúc nào ra Hà Nội Cường dẫn mình và con Háu đến đó nhé. Hình như Hà Nội còn có cháo quát nữa, không biết có quát bậy không, hehe.
  Viết rồi cãi chính như bạn LU nếu viết báo nhẹ thì bị khiển trách phạt tiền, nặng thì bị thu thẻ đó.

  Trả lờiXóa
 4. Ui chu cha, cháo gà đo đo ngon ghê rứa he, chừ đang đói bụng đây, có sẵn một tô để ăn thì hay biết mấy,mà phải cháo đang thiệt là nóng vừa thổi vừa húp mới ngon, nhớ bỏ cho xí tiêu tiên phức nghe, thôi uống nước cái đã ăn cháo đo đo no rồi hì..hì..hì

  Trả lờiXóa
 5. Oh mà sao chưa thấy mấy bác này ghé blog bác Hoàng Hải Vân bao giờ, hay các bác í có tới nhưng lại vội vã tót đi...cháo gà ngay không bít, hehe

  Hải Văn

  Trả lờiXóa