Chủ Nhật, 19 tháng 7, 2009

Vĩnh biệt một nhà báo chính trực


Ngôi sao truyền hình huyền thoại Mỹ Walter Cronkite vừa qua đời ngày 17-7 ở tuổi 92, trong lòng ngưỡng mộ không tàn phai của nước Mỹ.

Ông là một trong những nhà báo đứng ở trung tâm thời cuộc chứng kiến hầu hết những sự kiện nóng bỏng của thế kỷ 20, kể từ khi bắt đầu Đại chiến thế giới lần thứ hai. Đặc biệt, với tư cách là một nhà báo và người dẫn chương trình thời sự buổi tối của hãng truyền hình CBS trong suốt hai mươi năm (1962-1981), Cronkite trở thành người gần gũi thân thiết với hàng triệu gia đình Mỹ bởi lòng trung thực, thái độ thẳng thắn và giọng nói ấm áp của mình. Mỗi buổi tối, ông đem đến cho công chúng những thông tin khách quan về những sự kiện lớn lao, những điều có ý nghĩa của nước Mỹ và thế giới cùng những thảm họa, những đau thương và những sai lầm, những chuyện xấu xa của nhà cầm quyền, bất chấp những người cầm quyền có thích hay không.

Ông phản đối chính quyền Mỹ leo thang chiến tranh Việt Nam bằng những tường thuật khách quan nóng hổi. Tiếng nói của ông đã góp phần thúc đẩy phong trào phản chiến và đòi hòa bình. Ông đã đến Việt Nam sau sự kiện Mậu Thân năm 1968 để làm phim phóng sự về chiến trường và kêu gọi đàm phán hòa bình. Tiếng nói của Cronkite có sức thuyết phục lớn đối với công chúng, đến nỗi tổng thống Johson khi xem các tường thuật của ông đã phải thốt lên : “Well, if I’ve lost Cronkite, I’ve lost middle America” (Giỏi lắm, nếu tôi để mất Cronkite, tôi mất giới (cử tri) trung lưu nước Mỹ).

Người Mỹ đã bầu chọn ông là “người đàn ông đáng tin cậy nhất nước Mỹ” (1972).

Ngay sau khi Walter Cronkite qua đời, tổng thống Obama đã hết lời ca ngợi ông. “His rich baritone reached millions of living rooms every night, and in an industry of icon, Walter set the standard by which all others have been judged”, ông Obama nói, “But Walter was always more than just an anchor. He was family. He invite us to believe in him, and he never let us down”.


Thông tin liên quan :

Walter Cronkite trên widipedia

Cronkite “never let us down”, Obama says

Bài trên New York Times khi Walter Cronkite qua đời,17-7


1 nhận xét:

  1. Vĩnh biệt! Cầu cho anh linh ông quay lại phù hộ cho những nhà báo chính trực trên thế gian :)

    Trả lờiXóa